Những món ngon không thể bỏ dở khi đến Hà Nội

Một khi đã đặt chân đến thủ đô Hà Nội hay cho dù bạn đi đâu xa khỏi vùng đất này, game thủ vẫn không thể nào quên được những món ngon nhất định không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội mếm mộ.

Bún ốc

Những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội

Món ăn dân gian, cầm nguồn từ đồng ruộng này không rõ rệt hiện ra ở Hà Nội từ bao giờ nhưng từ lâu đã biến thành món vàng vặt được ưa thích số một. Người ta có thể ăn bún ốc cho bữa sáng, trưa hoặc tối, ăn vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, thời khắc mà người Hà Nội nhớ tới và thèm bún ốc nhất là trong những ngày Tết cổ đại, khi đã chán ngấy với mâm cỗ đầy ắp cá thịt - ngấy và nhiều đạm.

Bát bún ốc luôn sặc sỡ sắc màu của cà chua chưng, những con ốc béo mỡ màng, chuối đậu vàng ươm. Hương vị là sự kết hợp ăn ý của nước dùng trong veo nhưng không xoàng phần béo ngậy, chua chua thanh thanh và dậy mùi dấm đột nhiên đặc trưng. Khi ăn, thêm chút hoa chuối thái mỏng và rau sống tươi ngon thế hệ khiến bát bún hoàn toản hương vị.

Một lần hưởng thụ bạn thế hệ thực hiểu, không dưng mà hầu như quán bún ốc nào ở Hà Nội cũng đông khách trong suốt nhiều năm qua, dù cho cơn bão đồ ăn Tây có mạnh bạo đến cỡ nào. Không quán hàng sang trọng, đại dương hiệu hoành tráng, người Hà Nội thưởng thì thầm nhau về các địa chỉ hưởng thụ món đặc sản này mỗi khi lên cơn thèm.

Nếu không quen ai là thổ địa Hà Nội, người chơi có thể tự ghé một trong số các quán bún ốc nổi tiếng như quán bà Béo phố Hòe Nhai, quán bà Lương ở Khương Thượng, quán nằm trong ngõ 530 Thụy Khuê, quán Tình Quê phố Cao Đạt, ngõ chợ Đồng Xuân hay ở Phủ Tây hồ. Tuy nhiên, rét cả ở đây cũng "chát" nhất.

Bún chả

Những món ngon không thể bỏ dở khi đến Hà Nội

Một món bún khác hút khách không tầm thường vào các buổi trưa là bún chả. Món ăn này có nhiều "phiên bản" ở khắp các vùng miền nên nếu là du khách phương xa, bạn vẫn có thể cảm thấy rất quen thuộc.

Dưới cái nắng hè oi ả, dù bát bún có ngon tới đâu mà bốc khói nghi ngút thì ắt hẳn cũng sẽ bớt đi phần nào lôi cuốn. Do đó, người Hà Nội kém tìm tới món ăn không chan nước dùng nóng, nhiều đạm nhưng không ngấy này. Mùi thơm từ những vỉ nướng chả trở luôn tay trên bếp than chính là hồ hiệu quyến rũ nhất của các quán bún chả.

Trước đây, bún chả "sành điệu" phải là phải nướng bằng kẹp tre, để khi ra thành phẩm, miếng thịt không chỉ có mùi nức mũi của thịt mỡ cháy mà còn mang mùi thơm đặc trưng không thể lẫn của tre nướng. Bún chả kiểu này khiến chủ quán khá kỳ công, từ việc chọn, cưa, ngâm và chẻ tre. Do đó, ở Hà Nội bây chừ, số quán còn nướng chả bằng kẹp tre chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Khi ăn bún chả, quang khách có thể chọn giữa chả viên và chả nướng, mỗi loại ngon một kiểu không giống nhau. Nếu như chả viên là sự liên minh của hành tỏi, thịt băm nhỏ dại tẩm ướp nên khá mềm và ngọt thì chả miếng lại dai dai, thơm thơm mùi mỡ cháy. Nước chấm cũng là bí quyết riêng của mỗi quán bởi nước chấm dở sẽ khó lòng tạo nên bát bún ngon được.

Các quán bún chả nổi danh Hà Nội: bún chả Hàng Mành, bún chả Sinh Từ (Nguyễn Khuyến), bún chả que tre (ngõ chợ Đồng Xuân), quán ở té tư Nguyễn Du - Bà Triệu...

Bún thang

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Bún thang là món ăn cổ đại của các gia đình Hà Nội xưa, khác biệt là trong dịp Tết. Món ăn với nhiều nguyên liệu và đủ mùi vị nhưng vẫn mang lại cảm giác thanh thanh, đầy tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và "chuẩn", vì thế số lượng những quán hàng này cũng khá khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.

Có tới gần 20 nguyên liệu thế hệ đủ làm nên món ăn nhiều màu sắc và đủ mùi vị này: trứng tráng mỏng dính thái chỉ, gà xé nhỏ dại, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm… Nước dùng trong và ngọt thơm, đậm đà vị của tôm, chan đều lên bát bún nhỏ dại xinh vừa ăn. Trước đây, người ta tầm thường dùng kèm với tinh dầu cà cuống cho dậy mùi thơm. Tuy nhiên, hiện thời, thứ hương liệu này khá khó kiếm và cũng tương đối "xa xỉ" nên hiếm thấy trong các quán hàng.

nhiều người biết đến nhất trong các quán bún thang ở Hà Nội phải kể đến quán bà Đức (48 Cầu Gỗ), 32 Cầu Gỗ, quán ở giữa phố Lương Văn Can, quán bé dại trong ngõ Hạ Hồi, ngõ Hàng Chỉ, quán ở đầu nhà D2 Giảng Võ...

Phở nước

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Nếu hỏi món ăn nào phổ biến nhất thủ đô thì ắt hẳn đó chính phở. Hiếm có con phố nào mà không có ít nhất một hàng phở đông khách. Dù ngày nay người ta đã nghĩ ra nhiều kiểu biến tấu như phở cuốn, phở trộn, phở áp xảo... Nhưng phở kiểu truyền thống vẫn lấy lòng được nhiều quang khách nhất.

Nhà văn Thạch Lam có viết trong cuốn Hà Nội 36 Phố Phường: "Phở là một thứ tiến thưởng khác biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội thế hệ có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon. Phở ngon phải là phở "cổ điển", nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả, rau thơm tươi, đại dương tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ".

Từ những năm 1940, phở đã rất bình thường, được bán từ khu chợ lịch sự cho tới những quán dân dã vỉa hè chật chội. Đây được xem như món ăn "bắt buộc" mà nếu chưa từng ăn qua, coi như game thủ chưa tới Hà Nội.

Qua bao nhiêu năm, phở truyền thống vẫn khiến không chỉ người đi xa mà còn du khách một lần nếm thử phải nhớ mãi. Nếu thực sự muốn tìm một quán phở ngon ở Hà Nội, game thủ hãy tìm đến một trong những địa chỉ phở gia truyền như phở Thìn (Lò Đúc), phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư hay phở ngồi vỉa hè Hàng Trống, phở Sướng (Đinh Liệt)...

Phở cuốn

Phở cuốn ở Hà Nội mới có khoảng gần chục năm nay, và nhắc đến nó là người ta nghĩ ngay đến xã Ngũ làng mạc, nằm ven hồ Trúc Bạch, vì đây chính là mảnh đất cho ra đời món ăn đặc biệt này.

Đĩa phở cuốn trắng tinh, mùi thịt bò lôi cuốn thu hút thực khách, khi ăn chấm nước mắm pha chua chua ngọt ngọt và vài lát dưa góp đu đủ.

Phở cuốn dễ ăn mà không ngán. Game thủ có thể chọn thêm hai món "phái sinh" là phở chiên phồng và phở chiên trứng để tha đại dương thưởng thức. Để làm miếng phở cuốn chiên phồng, người đầu bếp lấy bánh phở gấp thành hình bao diêm chiên trong chảo ngập mỡ cộng với bánh phở thái chỉ tấn công trứng chiên xù, trông rất thú vị.

Bánh phở chiên được phủ bởi bò xào lăn, rau cải nêm chút hạt tiêu và nước mắm chua. Khi trải nghiệm, miếng bánh phở chiên giòn tan trong miệng, cộng hương vị béo ngậy của trứng thêm chút thịt bò xào và đu đủ xanh khiến tân khách mê mẩn.

Để trải nghiệm món này, game thủ có thể rẽ qua quán Hưng Bền – 33 Ngũ làng, Hà Nội.

Bánh cuốn

Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì xưa kia xoàng không có nhân, chỉ là lớp bánh tráng mỏng như dải lụa, trắng mịn, mướt mát; chấm cùng nước chấm chua ngọt thanh thanh, ấy thế mà vẫn nức tiếng xa gần. Ngày nay, người ta biến tấu bánh cuốn thêm nhiều nguyên liệu như mộc nhĩ, thịt băm, trứng, tôm, ruốc tôm... Và ăn kèm chả quế. Món ăn trở nên nhiều đạm hơn nên có lẽ đã lôi cuốn nhiều người hơn.
Nếu có cơ hội được tận mắt chứng kiến các công đoạn làm bánh, bạn sẽ không khỏi hâm mộ sự tài hoa của người đầu bếp Hà thành. Bàn tay nhanh thoăn thoắt, đổ bột, dàn bột rồi bóc lớp bánh mỏng mảnh, rải thêm nhân rồi bày lên đĩa. Ngần ấy công đoạn mà chỉ diễn ra trong chưa đến 10s.

Trước khi mang ra cho quang khách, những chiếc bánh cuốn nóng sốt sẽ được bửa sung thêm một lớp hành khô chao dầu thơm nức thật khó thể nào cưỡng nổi. Một đĩa bánh cuốn thanh đạm sẽ cho game thủ một bữa sáng sủa hoàn hảo, chuẩn bị cho hành trình tìm hiểu thủ đô.

Các hàng bánh cuốn game thủ nên ghé: bánh cuốn Thanh Vân (14 Hàng Gà), quán bà Hoành (66 Tô Hiến Thành), quán An Quang (Hàng Bồ), 26 Đào Duy Từ, 68 Hàng Cót...

Bánh tôm

Những món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội

Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, tuổi thơ gắn liền với những ngày cuối tuần được bố mẹ cho đi chơi ở công viên Thống Nhất, ăn kem Tràng Tiền và ngồi bên đại dương Tây thưởng thức bánh tôm nực nội. Từ lâu, bánh tôm biển Tây đã biến thành một thứ đặc sản không thể không nếm thử đối với du khách.

Bánh tôm gồm tôm nước ngọt bọc một lớp bột mỳ rồi cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh. Khi bánh phồng lên và trượt màu quà, nghe mùi thơm ngậy lôi cuốn là ăn được. Chiếc bánh tôm nhỏ tuổi bằng lòng bàn tay, ở giữa là một con tôm vừa vặn, đỏ rực đã mắt. Ở Hà Nội, người ta ăn bánh tôm với rau sống và nước chấm gồm dấm chua cay ngọt, thêm chút dưa góp cho đỡ ngấy. Nếu may mắn, người chơi sẽ được hưởng thụ mùi hương cà cuống trong nước chấm, mang tới cảm giác thích thú, khó quên.

Xem thêm: Review chuỗi nhà hàng buffet sen

hiện nay, bánh tôm "thứ thiệt" chỉ còn bán ở một siêu thị trên đường Thanh Niên, phía bên đại dương Trúc Bạch. Ngồi trong nhà hàng này bạn có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh đại dương trong không gian thoáng đáng và cảm nhận nhịp sống mau lẹ của thủ đô. Khuôn viên quán rộng, đủ chỗ cho nhiều đoàn khách du lịch. Bên cạnh đó, khu vực phủ Tây hồ cũng có nhiều quán bán bánh tôm nhưng không được ưa chuộng bằng.

Những món ngon không thể bỏ dở khi đến Hà Nội Reviewed by Unknown on 07:42 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

All Rights Reserved by Cửa hàng yến sào khánh hòa © 2017
Powered By Blogger, Phát triển bởi #

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.